Mâm Cơm Cúng Ngày Tết ❤️ Lễ Vật Cúng Giao Thừa, 3 Ngày Tết

Mâm Cơm Cúng Ngày Tết ❤️ Lễ Vật Cúng Giao Thừa, 3 Ngày Tết ✔️ Ý nghĩa và các món trong mâm cúng năm mới miền Bắc, Trung, Nam.

Chia sẻ thêm đến bạn bài viết về tử vi hằng ngày, tử vi trọn đời tại Tuvihangngay.vn.

Ý Nghĩa Mâm Cơm Cúng Ngày Tết

Trước khi tìm hiểu mâm cơm cúng ngày Tết, mời bạn tìm hiểu ý nghĩa của việc đặt món ăn lên bàn thờ tổ tiên, thần linh.

Thể Hiện Lòng Kính Trọng Với Tổ Tiên, Ông Bà

Ngày Tết, khi không khí rộn ràng, vui tươi len lỏi khắp mọi nơi; người dân lại tất bật chuẩn bị mâm cúng thật chu đáo. Trước hết, là để tưởng nhớ đến Tổ Tiên, ông bà. Sau đó, là bữa cơm thật ngon để đãi những người thân trong nhà; cho tình cảm gia đình thêm phần khắn khít.

Để tỏ lòng biết ơn Tổ Tiên, người Việt ta thường bày biện mâm cúng rất thịnh soạn với đủ loại thức ăn. Những món ngon như thịt kho tàu, bánh tét, bánh chưng, thịt đông, củ kiệu, dưa hành,… được dâng lên cùng những cái chén, đôi đũa thật đẹp. Sau đó, những chén trà thơm được đặt cùng, nén nhang thơm được thắp lên; mời Tổ Tiên, ông bà dùng bữa trước rồi khi nhang tàn, con cháu trong gia đình mới bắt đầu dùng cơm.

Là Nơi Để Gia Đình Sum Họp

Hình ảnh gia đình quây quần với nhau bên mâm cơm; cùng chia sẻ cho nhau những món ăn thật ngon. Cười nói rôm rả chính là điều mà người dân nào cũng hằng mong ước mỗi dịp Tết.

Trong một năm, công việc bận rộn khiến cho bữa cơm nhà trở nên vắng bóng những người con, người cháu. Do đó, bữa cơm ngày Tết thường rất đầy đủ, thịnh soạn với những món ăn mà ai cũng thích. Cả nhà được sum họp, chia sẻ câu chuyện của nhau sau một năm, trao cho nhau những lời chúc năm mới; ăn một bữa cơm vừa no bụng lại còn ấm lòng thì chẳng có gì sánh bằng nữa.

Tượng Trưng Cho Những Mong Ước

Mỗi món ăn trên mâm cỗ chứa đựng những câu chuyện khác nhau; thể hiện những hy vọng cũng như những mong ước mà người làm ra hay người thưởng thức đều rất mong chờ.

Một chiếc bánh chưng xanh, một chiếc bánh giầy tròn đầy chính là sự tượng trưng cho Đất Trời hài hoà. Cầu mong cho một năm mới với mưa thuận gió hoà, vạn sự hanh thông. Đối với người miền Nam, nồi canh khổ qua trong dịp Tết rất quan trọng; ai ăn canh này cũng đều mong cho những đau khổ sẽ chóng qua, vận may lại về trong năm mới.

Mâm cơm cúng ngày Tết
Mâm cơm cúng ngày Tết

Mâm Cơm Cúng Ngày Tết Miền Bắc

Ngày nay, dù mọi thứ đã đơn giản và dễ dàng hơn, mâm cỗ miền Bắc. Đặc biệt là mâm cỗ Hà Nội, vẫn giữ được vẻ cao quý, sang trọng không thể lẫn vào đâu được.

Mâm cỗ tết Hà Nội thường theo đúng bài bản gồm 4 bát, 4 đĩa; cỗ lớn thì 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa… có khi mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng trên mâm gỗ hay mâm đồng. Các món ăn được bày biện rất đẹp mắt, đa dạng với đủ loại như miến dong nấu rau củ, mọc nấu nấm hương, giò lụa, chả quế, bánh chưng, dưa hành, xôi, mứt gừng, ô mai,…

Mỗi món ăn mang một màu sắc riêng, chẳng bị trộn lẫn vào nhau; tạo nên một mâm cỗ vô cùng trang trọng, thịnh soạn mà chẳng kém phần ngon miệng, hấp dẫn.

Gợi ý những 💙Thực Đơn Mâm Cơm Cúng Tất Niên💙 dành cho mọi nhà

Mâm Cơm Cúng Ngày Tết Miền Trung

Đã từng là kinh đô thời Nguyễn rộng lớn và uy nghi, mâm cỗ miền Trung; nhất là mâm cỗ Huế mang một màu sắc rất cổ điển, đậm chất hoàng gia.

Mâm cỗ tết Huế thường có các món nấu theo bốn thể loại: kho, nấu, thấu; trộn và ngoài ra cũng có thêm những món chiên, thui, hấp. Hơn nữa, các nguyên liệu phải có đủ các loại như thượng cầm gồm chim, gà, vịt,…; hạ thú như: heo, bò, dê,… và các loài thuỷ tộc như tôm, cua, cá,… Ngày nay, lượng thức ăn có thể gia giảm tùy theo điều kiện của mỗi gia đình. Nhưng vì là Tết, nhà nào cũng cố gắng chuẩn bị mâm cơm thịnh soạn hết mức có thể.

Một mâm cỗ vô cùng hào soạn, có đầy đủ các loại thức ăn; đầy đủ màu sắc và hương vị khiến cho bữa ăn ngày Tết ở miền Trung thêm đậm đà và no đủ hơn.

Hướng dẫn cách chuẩn bị 💚Mâm Cơm Cúng Gia Tiên💚 theo phong tục Bắc, Trung, Nam

Mâm Cơm Cúng Ngày Tết Miền Nam

Nói đến người miền Nam, ta có thể tưởng tượng được ngay trong đầu giọng nói sang sảng mà nhiệt tình, chân chất. Con người miền Nam, từ phong cách, lối sống đến cả mâm cơm ngày Tết cũng được biểu hiện rất rõ ràng: rất đầy đủ mà lại giản dị, thân thương.

Do sự giao lưu văn hoá, không bị ảnh hưởng bởi nghi lễ, tập tục; người Nam không khắt khe trong việc bày biện mâm cúng. Tuy nhiên, những món ăn cũng ngon và không kém cạnh với khổ qua nhồi thịt; thịt kho tàu, dưa giá, củ kiệu tôm khô, bánh tét, củ cải ngâm, dưa hấu,… vô cùng hấp dẫn.

Dù chẳng nhiều, những món ăn trên mâm cỗ người miền Nam lại mang vị thanh mát dễ chịu, ăn hoài không thấy ngán. Chính những món ăn đó đã khiến bao người con xa xứ phải thèm và nhớ da diết hương vị quê nhà.

Bật mí cách chuẩn bị và bày trí 📌Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Giêng📌 chuẩn nhất

Mâm Cơm Cúng Ngày Tết Đơn Giản

Nhắc đến ngày Tết hiện nay, thì nhiều gia đình Việt không những chuẩn bị các món ăn quen thuộc như mọi năm, mà hầu hết mâm cỗ ngày Tết hiện đại bây giờ, các bà; các mẹ còn sáng tạo ra nhiều món ăn khác nhau để làm thực đơn đa dạng hơn.

Điển hình là món chả giò, để món ăn này mang vẻ độc đáo hơn thì bạn có thể cuốn thêm vào một con tôm. Hoặc có thể làm chả giò chay rau củ cũng rất kích thích vị giác đấy. Thay vì chỉ có các món thịt mau ngán, bạn cũng nên chuẩn bị vài món rau củ xào hoặc luộc đơn giản, hay các món cuốn rau xà lách được ưa chuộng trong các ngày Tết.

Nếu mỗi vùng miền chỉ làm các món ăn truyền thống của mảnh đất đó; thì tại sao không thử làm thêm vài món khác biệt. Chẳng hạn như nếu gia đình bạn là người miền Nam, nên làm thử món người miền Bắc hoặc miền Trung. Đảm bảo các món ăn này sẽ rất vừa miệng lại ngon lạ trong ngày Tết. Vài món đặc trưng bạn nên làm là thịt heo ngâm mắm; bắp bò ngâm nước tương, tai heo ngâm chua ngọt,…

Chia sẻ bạn cách bày biện 🔰Mâm Cơm Cúng Giỗ🔰 theo từng vùng miền chuẩn nhất

Mâm Cơm Cúng 3 Ngày Tết

Để có một cái Tết trọn vẹn nhất với mong muốn mọi điều tốt lành; thuận buồm xuôi gió trong năm mới, mỗi năm khi tết đến xuân về và đặc biệt là trong 3 ngày tết, gia chủ thường chuẩn bị mâm cơm cúng với những món ăn và cách bày biện sao cho hợp lý nhất.

Mâm cơm cúng 3 ngày tết tương ứng lần lượt cho từng ngày như sau:

Mâm Cơm Cúng Ngày Mùng 1 Tết

Sáng mùng 1 là buổi sáng bắt đầu một năm mới (Theo tiếng Hán, “nguyên” có nghĩa là khởi đầu còn “đán” là buổi sáng sớm) và gia chủ thường làm một mâm cỗ cúng để mời bề trên nhằm tỏ lòng thành kính. Mâm cơm cúng ngày mùng 1 vì vậy còn gọi là cơm cúng tết nguyên đán, cúng ông bà tổ tiên.

Mâm cơm cúng ngày mùng 1 tết thường được các gia chủ chuẩn bị rất chu đáo và trang trọng để mời ông bà tổ tiên với mong muốn cầu những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình.

Các vật phẩm dùng để cúng ngày mùng 1 thường bao gồm: mâm ngũ quả; bánh chưng (hoặc bánh tét), hương hoa, đèn, trầu cau, nến, trà, rượu, giấy tiền vàng mã. Mâm cỗ cúng có thể là cỗ mặn hoặc chay nhưng cần được chế biến thơm ngon và bày biện bắt mắt, trang nghiêm.

Các bát trên mâm cỗ cúng ngày mùng 1 tết bao gồm: Một bát bóng thả và nước dùng gà hoặc canh rau củ thái hình hoa, một bát miến nấu lòng gà, một bát măng khô ninh thịt lợn. Các đĩa gồm có: Đĩa gà luộc (thông thường là gà trống thiến nhưng được chuẩn bị từ chiều 30 Tết. Vì đầu năm mọi người kiêng sát sinh), đĩa nem, đĩa giò xào, giò lụa, đĩa xôi gấc, đĩa nộm, bánh chưng, mứt Tết.

Tùy theo từng vùng, các món trong mâm cỗ cúng trên sẽ có sự thay đổi linh hoạt. Tuy nhiên chúng đều là những món ăn truyền thống được gia chủ chế biến cầu kì và thể hiện rõ lòng thành của mình.

Mâm Cơm Cúng Ngày Mùng 2 Tết

Đây là mâm cơm cúng thần linh, gia tiên. Sau bữa cúng tất niên ngày 30 và cúng mùng 1 thì mâm cỗ cúng ngày mùng 2 cũng gần giống như vậy. Mâm cơm cúng mời thần linh và gia tiên về ăn cơm với mong muốn thần linh sẽ phù hộ cho con cháu và toàn thể gia đình.

Mâm cơm cúng mùng 2 về cơ bản cũng tương tự như ngày mùng 1 và có thể thay đổi (thêm bớt) một chút cho bắt mắt và mới lạ. Cụ thể sẽ bao gồm: bánh chưng, gà luộc, nem rán, giò thủ hoặc chả lụa, dưa muối, 1 đĩa xào (hoặc nộm), một bát canh rau củ quả…

Tùy theo điều kiện cũng như từng vùng miền mà mâm cơm cúng trên sẽ có sự khác biệt. Riêng với các gia đình miền Bắc thường rất xem trọng việc cúng 3 ngày tết nên họ chuẩn bị mâm cỗ cúng rất thịnh soạn và kỳ công. Còn mâm cỗ cúng miền Trung và miền Nam thường linh động hơn tùy vùng miền.

Ở miền Nam và miền Trung, các gia đình thường chuẩn bị mâm cúng với món ăn truyền thống như: thịt kho tàu hoặc bò rim, canh khổ qua nhồi thịt, gỏi – nộm và đặc biệt thường sẽ có thêm 1 quả dưa hấu đỏ (với mong muốn cầu mong 1 năm may mắn, thuận lợi…).

Cũng có nhà chuẩn bị mâm cơm cúng ngày mùng 2 tết rất thịnh soạn như một mâm cơm gia đình để mời bề trên về ăn cùng con cháu. Trong mâm cỗ này có thể sẽ có thêm một lọ hoa tươi cùng trà rượu.

Mâm Cơm Cúng Ngày Mùng 3 Tết

Đây là mâm cơm cúng tiễn chân gia tiên (hay còn gọi là cúng hóa vàng). Theo phong tục thờ cúng của Việt Nam đây là ngày cúng rất quan trọng và các gia đình thường xem trọng ngày cúng mùng 3 này bởi nó chính là sự khởi đầu cho chuỗi ngày hanh thông, may mắn trong cả năm sau đó.

Lễ hóa vàng có thể khác nhau tùy theo điều kiện từng gia đình. Tuy nhiên, về cơ bản mâm cơm cúng ngày mùng 3 tết thường có các món lễ vật sau:

  • Một mâm cỗ mặn với: bánh chưng, thịt luộc, thịt kho, nem rán, gà luộc, giò chả, canh, rượu…
  • Mâm ngũ quả.
  • Hương hoa (hoa tươi) + Bánh kẹo, mứt.
  • Trầu cau, thuốc lá.
  • 2 cây mía (để các cụ chống đi cho đỡ mỏi hoặc có thể dùng để gánh đồ cúng về trời).
  • Tiền âm phủ, vàng mã (mỗi loại một ít).

Tiết lộ những 🌙Cách Đặt Chuối Lên Bàn Thờ🌙 đúng tâm linh người Việt nhất

thực đơn mâm cơm cúng tất niên

Mâm Cơm Cúng Tất Niên

Mâm cơm cúng ngày 30 Tết là mâm cỗ tất niên, là một nghi lễ quan trọng trong ngày Tết Nguyên đán của người Việt bao đời nay. Mâm cỗ 30 Tết đánh dấu một năm kết thúc để chuẩn bị bước sang năm mới. Người dân Việt Nam thường làm cỗ cúng tất niên vào ngày 29 tháng Chạp nếu là năm thiếu và ngày 30 tháng Chạp nếu là năm đủ.

Các gia đình sẽ sum họp đông đủ, quây quần bên mâm cơm cúng, thành tâm hành lễ, khấn vái và sau đó xin lộc, ngồi bên nhau thưởng thức món ăn chào năm mới. Thông thường tiệc tất niên diễn ra vào chiều hoặc tối ngày 30 Tết.

Tùy vào vùng miền và số lượng người trong gia đình sẽ có mâm cỗ món ăn khác nhau. Các món ăn cũng đầy đủ có luộc, xào và món nước. Nào là gà luộc hoặc biến tấu thành gà hấp lá chanh, gà hấp muối, gà hấp mắm nhĩ,…giò chả, canh măng, rau củ xào,…

Khám phá 1001 🌼Mâm Cơm Cúng🌼 trong các dịp thờ cúng của người Việt

Mâm Cúng Giao Thừa

Thông thường, lễ cúng giao thừa sẽ được thực hiện cả ở trong nhà và ngoài trời. Vì thế, bạn cần lưu ý để chuẩn bị lễ vật cho đúng nhé.

Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Giao Thừa

Cúng giao thừa cần những gì? Mâm cơm cúng giao thừa sẽ khác nhau tùy theo từng phong tục của mỗi vùng miền. Dưới đây là mâm cơm cúng giao thừa phổ biến nhất tại 3 miền để bạn có thể tham khảo:

Mâm cúng giao thừa ở miền Bắc

Mâm cơm cúng giao thừa tất niên của người miền Bắc thường là những món ăn truyền thống, bao gồm 4 bát, 4 đĩa. Nếu cỗ lớn hay gia đình có điều kiện thì bao gồm 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa. Thông thường, các món ăn đó là:

  • Bát móng giò hầm măng, bát bóng nấu thập cẩm, bát mọc, bát miến nấu lòng gà.
  • Đĩa thịt gà luộc, đĩa giò lụa, đĩa nem, đĩa giò xào, đĩa nộm, đĩa hành muối, đĩa bánh chưng.

Mâm cỗ cúng giao thừa ở miền Trung

Mâm cỗ cúng giao thừa ở miền Trung thường sẽ có cả bánh chưng và bánh tét. Ngoài ra, mâm cỗ giao thừa còn bao gồm các món ăn khác như:

  • Đĩa dưa món
  • Đĩa giò lụa Huế
  • Đĩa thịt đông
  • Đĩa gà bóp rau răm
  • Đĩa chả Huế
  • Đĩa thịt heo luộc
  • Dưa giá
  • Bát măng khô ninh
  • Bát miến
  • Đĩa cá chiên
  • Đĩa ram…

Mâm cơm cúng giao thừa của người miền Nam

Do đặc trưng thời tiết nắng nóng nên mâm cỗ của người miền Nam thường ưu tiên các món nguội. Cụ thể, mâm cỗ cúng giao thừa của người miền Nam bao gồm:

  • Canh măng tươi
  • Canh khổ qua nhồi thịt
  • Thịt kho hột vịt
  • Gỏi tôm thịt
  • Chả giò
  • Dưa giá
  • Củ kiệu
  • Bánh tét ăn kèm củ cải ngâm nước mắm…

Các Loại Đồ Cúng Khác

Những loại đồ cúng khác bạn cần chuẩn bị trong lễ cúng đêm giao thừa.

  • 1 đĩa trầu cau
  • 1 đĩa trái cây gồm 5 loại quả
  • Đèn dầu
  • 1 đĩa muối
  • 1 đĩa gạo
  • 3 hoặc 5 ly trà
  • Bánh mứt các loại tùy vào gia đình
  • 1 bình hoa cúng
  • Vàng mã…

Chuẩn Bị Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời

Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời gồm có:

  • 1 con gà trống hoa luộc nguyên con có mào cờ, mỏ ngậm bông hoa hồng
  • 1 đĩa xôi gấc (hoặc bánh chưng)
  • Bánh kẹo
  • 1 mâm ngũ quả
  • Rượu
  • Trà
  • Quả cau, lá trầu
  • 1 đĩa muối
  • 1 đĩa gạo
  • Nhang, đèn

Lưu ý: Nếu muốn, bạn có thể chuẩn bị mâm cúng chay đêm giao thừa cũng với các đồ lễ kể trên nhưng không có gà luộc nhé.

Tổng hợp những lễ vật cần có trong ✨Mâm Cúng Đất Đai, Tạ Đất Đầu Năm, Cuối Năm

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết

Ngoài mâm cơm cúng tất niên, mâm ngũ quả là thứ không thể nào thiếu được đối với mỗi gia đình Việt Nam. Vì nó góp phần làm bàn thờ tổ tiên trở nên trang trọng hơn trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền. Cũng giống như các nghi lễ phổ biến khác, việc chuẩn bị mâm ngũ quả đón Tết đã trở thành thói quen mỗi năm xuân về.

Mâm ngũ quả thường gồm một nải chuối xanh, một quả bưởi, dưa hấu, xoài, táo,…có thể là các loại cây miễn là một dĩa trình bày được 5 loại trái cây. Tuy gọi là mâm ngũ quả nhưng không nhất thiết phải chứa đúng 5 loại quả. Sắp xếp hoa quả trên đĩa thực sự là một nghệ thuật. Người ta phải kết hợp màu sắc và hình dạng của các loại trái cây khác nhau trong việc sắp xếp chúng trên khay để làm cho đĩa trái cây giống như một bức tranh tĩnh vật.

Về màu sắc, mâm quả là sự kết hợp hài hòa giữa các màu sắc khác nhau của các loại quả; miễn màu sắc hài hòa: xanh đậm của chuối, vàng nhạt của bưởi, đỏ đậm của táo, đỏ vàng của cam và quýt,… Để hoàn thành bức tranh, mâm quả này sẽ được phủ thêm vài lá quất nhỏ tươi.

Chuẩn bị mâm cơm cúng ngày Tết cần đặt cái tâm của mình vào đó; chứ không quan trọng là ở bao nhiêu món. Vì thế, bạn có thể bày biện đơn giản nhưng đừng quá sơ sài, qua loa nhé.

Viết một bình luận