Mâm Cúng Giao Thừa Miền Nam ❤️ Lễ Vật, Cách Cúng Chuẩn

Mâm Cúng Giao Thừa Miền Nam ❤️ Lễ Vật, Cách Cúng Chuẩn ✔️ Các bước cúng giao thừa trong nhà, ngoài trời của người dân miền Nam.

Chia sẻ thêm đến bạn tại những bài viết về vận mệnh, cuộc đời của các con giáp, cung hoàng đạo chính xác nhất tại Tuvihangngay.vn.

Mâm Cúng Giao Thừa Miền Nam

Giao thừa được hiểu là cái cũ sẽ giao lại, cái mới thì đón lấy; tiễn năm cũ, chào đón năm mới. Do đó cứ vào đêm ngày cuối cùng của năm cũ, lúc 12h00, mọi người làm lễ Giao thừa (Trừ tịch).

Lễ Trừ tịch này được mọi gia đình tiến hành cả ngoài trời lẫn trong nhà nên khi chuẩn bị lễ cúng; bạn nên chuẩn bị cả hai nơi để thực hiện đầy đủ các nghi lễ cũng như phù hợp với phong tục truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Giống như miền Bắc, miền Trung, người miền Nam làm lễ cúng cả trong nhà và ngoài sân. Tuy nhiên các công đoạn và lễ cúng có phần đơn giản hơn rất nhiều với mâm ngũ quả. Hai cây đèn, lư hương, trái dừa tươi đã được chặt sẵn, giấy tiền vàng bạc; vạn thọ hoặc sống đời. Nếu chuẩn bị mâm cúng mặn miền Nam đầy đủ, đúng chuẩn sẽ gồm có gà trống luộc, thủ lợn luộc; bánh chưng, chè, xôi, đặc biệt là có bắp cải thảo …

Mâm cúng giao thừa miền Nam
Mâm cúng giao thừa miền Nam

Mâm Cúng Giao Thừa Của Người Miền Nam

Những món ăn trong mâm cúng giao thừa của người miền Nam trong những ngày lễ đón năm mới hầu hết là đồ nguội. Vì tiết trời ở đây nắng nóng rất dễ bị hỏng đồ ăn.

Với những chiếc bánh tét đặc trưng miền Nam thay cho bánh chưng, loại bánh này cũng được làm từ gạo; đỗ xanh và nhân thịt nhưng được gói dài và xắt thành từng miếng hình tròn vừa ăn. Có nhiều loại bánh tét cho dịp này như bánh tét chay, bánh tét mặn; bánh tét ngọt hay bánh tét chiên giòn thơm.

Củ kiệu của miền Nam thay cho củ hành muối miền Bắc được ăn kèm với bánh tét. Để bàn tiệc trông rực rỡ hơn và bớt cảm giác bị ngấy vì thịt và bánh; mâm cỗ sẽ có thêm món cháo cá ám ăn kèm với rau thơm và cây chuối non xắt mỏng. Canh khổ qua là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn ngày Tết của người dân Nam Bộ mang hi vọng một năm mới sẽ đem đến niềm vui; hạnh phúc và may mắn đến với họ.

Mâm cỗ ngày Tết mang đến sự ấm áp, gắn kết keo sơn giữa mỗi thành viên trong gia đình và cũng là tình yêu thương của mọi người dành cho nhau qua bữa cơm gia đình.

Cách bước bày 💫Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời💫 trong ngày cuối năm

Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Miền Nam

Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời của người miền Nam gồm có:

 • 1 con gà trống hoa luộc nguyên con có mào cờ, mỏ ngậm bông hoa hồng
 • 1 đĩa xôi gấc (hoặc bánh chưng)
 • Bánh kẹo
 • 1 mâm ngũ quả
 • Rượu
 • Trà
 • Quả cau, lá trầu
 • 1 đĩa muối
 • 1 đĩa gạo
 • Nhang, đèn

Lưu ý: Nếu muốn, bạn có thể chuẩn bị mâm cúng chay đêm giao thừa cũng với các đồ lễ kể trên nhưng không có gà luộc nhé.

Giải mã những lễ vật cần có trong 🍁Mâm Lễ Tết Đoan Ngọ🍁 mùng 5 tháng 5

Mâm Cúng Giao Thừa Chay Miền Nam

Thông thường, mâm cỗ chay cúng giao thừa ngoài trời của người miền Nam cần chuẩn bị:

 • Bánh tét chay (đậu hoặc bánh không)
 • Xôi
 • Chè, thuốc, rượu, trà
 • Đèn (nến), hương, hoa
 • Tiền vàng và 1 mũ chuồn
 • Trái cây, bánh mứt
 • Cơm, canh chay
 • Chén đũa nếu như có nhiều món

Mâm cỗ chay cúng giao thừa trong nhà

Thông thường cỗ chay cúng giao thừa trong nhà gồm những món như  hoa, hương, trà, các loại bánh, mứt, đèn, vàng mã, nước, trái cây. Bàn thờ gia tiên trong nhà sẽ được chưng hết 3 mùng hoặc 7 mùng rồi mới đem xuống.

Chiều 30 Tết, hầu hết mọi gia đình đều đã cúng các món mặn: bánh chưng, thịt gà, xôi, nem rán, chả,.. Vì vậy, vào đêm giao thừa gia chủ nên cúng đồ chay để thể hiện thanh sạch trong mâm cỗ cúng. Hơn nữa, trong ngày đầu năm (tức là mùng 1 Tết) mọi người có xu hướng kiêng kị việc sát sinh. Mặc dù, không giết mổ nhưng vẫn không nên thờ cúng trong thời khắc năm mới.

Tiết lộ cách chuẩn bị và trình bày 🍃Mâm Cúng Động Thổ Xây Nhà Đơn Giản🍃

Cách Cúng Giao Thừa Miền Nam

Thời khắc giao thừa, người miền Nam làm mâm cúng ngoài sân và trong nhà. Lễ cúng đơn giản với đĩa ngũ quả, hoa trang hoặc vạn thọ, sống đời, hai cây đèn cầy; lư hương, giấy tiền vàng bạc và một trái dừa tươi đã chặt sẵn.

Nhiều người cho biết, cúng Giao thừa ở miền Nam ngày nay đã lược bớt một số công đoạn cũng như giảm đi phần lễ. Nếu đầy đủ và “đúng chuẩn” thì mâm lễ mặn phải có thủ lợn luộc; gà trống luộc, xôi, bánh chưng, chè, đặc biệt kèm thêm bắp cải thảo… tất cả được bày lên bàn trang trọng đặt ở trước cửa nhà.

Vào đúng thời điểm Giao thừa, người chủ gia đình phải thắp đèn, nến, rót rượu, rồi khấn vái trước án. Hiện nay, nhiều gia đình vẫn còn duy trì cách cúng đầy đủ như thế. Trong lễ cúng giao thừa, Bài văn khấn cúng giao thừa là điều không thể thiếu.

Hướng dẫn cách chuẩn bị 🌌Mâm Cỗ Cúng Thanh Minh🌌 ngoài mộ và trong nhà

Kiêng Kỵ Khi Cúng Giao Thừa Miền Nam

Theo quan niệm của người miền Nam “có kiêng có lành” vì thế những ngày đầu của năm mới; họ cũng có những tục lệ kiêng kị bắt buộc để có những khởi đầu của năm mới được suôn sẻ. Đêm giao thừa nếu không về nhà kịp thì sẽ rất vất vả ngược xuôi để làm ăn là một trong những điều kiêng kị của người miền Nam.

Người miền Nam rất hiếu khách, nếu họ mời bạn ở lại dùng bữa. Bạn đừng từ chối vì điều đó thể hiện tấm lòng của họ. Ngoài ra, người miền Nam còn kiêng kị nhiều thứ như kiêng mất chổi; kiêng làm đổ vỡ những thứ trong nhà… Đặt chân lên miền đất Nam Bộ với những con người hoà đồng, thích ngoại giao; mến khách sẽ còn rất nhiều điều thú vị trong những nét văn hoá truyền thống và phong tục lễ Tết.

Bật mí ❀Cách Xếp Quần Áo Cúng Chúng Sinh❀ trong lễ cúng cô hồn

mâm cúng giao thừa miền nam

Tục Lệ Đêm Giao Thừa Miền Nam

Sau khi làm lễ giao thừa, các cụ ta có những tục lệ riêng mà cho đến nay. Từ thôn quê đến thành thị, vẫn còn nhiều người tôn trọng thực hiện.

 • Lễ chùa, đình, đền: Lễ giao thừa ở nhà xong, người ta kéo nhau đi lễ các đình; chùa, miếu, điện để cầu phúc, cầu may, để xin Phật, Thần phù hộ độ trì cho bản thân và gia đình và nhân dịp này người ta thường xin quẻ thẻ đầu năm.
 • Kén hướng xuất hành: Khi đi lễ, người ta kén giờ và hướng xuất hành; đi đúng hướng đúng giờ để gặp may mắn quanh năm.
 • Hái lộc: Ði lễ đình, chùa, miếu, điện xong người ta có tục hái trước cửa đình; cửa đền một cành cây gọi là cành lộc mang về ngụ ý là “lấy lộc” của Trời đất Thần Phật ban cho. Cành lộc này được mang về cắm trước bàn thờ cho đến khi tàn khô.
 • Hương lộc: Có nhiều người thay vì hái cành lộc lại xin lộc tại các đình, đền, chùa, miếu bằng cách đốt một nắm hương, đứng khấn vái trước bàn thờ, rồi mang hương đó về cắm và bình hương bàn thờ nhà mình.
 •  Xông nhà: Thường người ta kén một người “dễ vía” trong gia đình ra đi từ trước giờ trừ tịch. Rồi sau lễ trừ tịch thì xin hương lộc hoặc hái cành lộc ở đình chùa mang về.

Trên đây là cách chuẩn bị và bày biện mâm cúng giao thừa miền Nam trong nhà và ngoài trời. Phong tục người miền Nam có chút khác biệt so với người miền Bắc và Trung nhưng đều hướng tới ý nghĩa tốt đẹp trong ngày đầu năm mới.

Viết một bình luận