Mâm Ngũ Quả Miền Nam ❤️ Cách Bày, Trang Trí Đẹp Nhất

Mâm Ngũ Quả Miền Nam ❤️ Cách Bày, Trang Trí Đẹp Nhất ✔️ Những loại trái cây thường đặt lên mâm cúng theo phong tục người miền Nam.

Mâm Ngũ Quả Miền Nam Có Những Quả Gì

Mâm ngũ quả ngày tết gồm 5 loại quả chính, tùy theo đặc điểm khí hậu vùng miền và quan niệm truyền thống mà người ta chọn những loại quả để trưng bày phù hợp.

Vì vậy không thể áp đặt mâm ngũ quả ở miền Bắc vào cho miền Nam được. Bởi có một số loại quả thích hợp dùng ở miền này nhưng lại đại kỵ với người miền khác theo quan niệm của họ. Mâm ngũ quả tựu chung lại thường thể hiện cho những mong ước của người Việt vào một năm mới tốt đẹp hơn; gói gọn trong ý nghĩa của ngũ phúc “Phúc, quý, thọ, khang; ninh” – có nghĩa là giàu có – sang trọng – sống lâu – mạnh khỏe – an toàn.

Với người miền Nam, mâm ngũ quả ngày tết bao gồm “Cầu sung vừa đủ xài”. Mỗi chữ cũng là đại diện cho những loại quả chính được trưng bày trong mâm ngũ quả của người miền Nam. Ở đây “cầu” chính là trái mãng cầu (hay trái na ở miền Bắc), “sung” chính là trái sung, “vừa” là cách nói theo ngữ điệu; chính là quả dừa, “đủ” là quả đu đủ và cuối cùng “xài” chính là quả xoài.

Mâm ngũ quả miền Nam
Mâm ngũ quả miền Nam

Mâm Ngũ Quả Miền Nam Gồm Những Gì

Ngoài những loại quả chính này thì còn có thể bổ sung vào mâm ngũ quả những loại quả như thơm (hay quả dứa) với ý nghĩa mỗi năm con cháu đềm sum họp quây quần về nhà và một cặp dưa hấu với ý nghĩa đem lại may mắn đủ đầy cho gia đình.

Cách gọi mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Nam nghe đơn giản nhưng bình dị, hóm hỉnh. Có thể nói người miền Nam sống khá thoáng, họ quan niệm chỉ cần cuộc sống đủ đầy là được. Bà con cũng không nên đặt nặng vẫn đề phải tìm đủ những loại quả này. Nếu vườn nhà mình trồng được loại quả gì đem ra bài trí là quý nhất.

Có thể bạn quan tâm đến 💛Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc💛 chuẩn nhất

Ý Nghĩa Lễ Ngũ Quả Miền Nam

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết của người trong Nam.

 • Mãng cầu: mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng
 • Sung: sự tung túc, sung mãn về tình cảm, tiền bạc
 • Dừa: cầu mong cuộc sống vừa đủ, không túng thiếu và viên mãn
 • Đủ: cầu mong sự no đủ cả về kinh tế và tình cảm, đầy đủ thịnh vượng trong cuộc sống
 • Xoài: việc tiêu xài không cần lo nghĩ

Hướng dẫn cách bày trí 🌿Mâm Ngũ Quả Miền Bắc🌿 cực đẹp

Mâm Ngũ Quả Miền Nam Đẹp

Theo quan niệm của nhân gian thì “ngũ quả” chỉ sự tập trung đầy đủ các loại trái cây trong đất trời. Bởi con số 5 – “ngũ hành” là một con số rất tốt trong quan niệm phong thủy; thể hiện sự phát triển bền vững, mạnh mẽ.

Chính vì vậy, mâm ngũ quả ngày Tết nhằm thể hiện mong muốn âm dương hòa hợp; sinh sôi nảy nở, phát triển. Và cũng bởi thế, cho nên ông cha ta đã chọn 5 loại trái cây để cúng vào đêm giao thừa với ngụ ý rằng: những sản vật này được đúc kết từ biết bao công sức; mồ hôi và nước mắt của người lao động, kính dâng lên đất trời; thần thánh trong giờ phút linh thiêng của vạn vật sinh tồn.

Với người miền Nam, năm loại quả thường thấy trên mâm ngũ quả gồm có: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung. Để mâm ngũ quả được đẹp, bạn hãy chọn 3 loại quả to nhất là đu đủ, dừa, xoài lên phía trước. Sau đó, bày những quả còn lại lên trên để tạo thành hình ngọn tháp. Khi chọn mua, bạn nên lựa chọn đu đủ xanh, có những đốm vàng là đẹp nhất. Trong khi đó, xoài nên có màu vàng đẹp, mãng cầu có dáng đẹp.

Bật mí cách bày và trang trí 🔮Mâm Ngũ Quả Trung Thu Độc Đáo🔮

Mâm Ngũ Quả Miền Nam Ngày Tết

Nếu như ở miền Bắc người dân vẫn chọn số quả lẻ khi chưng lễ ngũ quả ngày Tết; thì người dân miền Nam lại thoải mái hơn khi không quan trọng chuyện chọn số quả lẻ hay chẵn mà chủ yếu chọn ý nghĩa của loại quả khi chưng.

Với người dân miền Nam mâm ngũ quả ngày Tết luôn thể hiện cho 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đây là 5 yếu tố được cho là đã cấu thành nên vũ trũ trong quan niệm của người Việt nói riêng và của văn hóa Á Đông nói chung. Mâm ngũ quả ngày tết của người dân miền Nam đều mang một nghĩa chung sâu sắc đó là thể hiện lòng hiếu thảo; ước mong những điều tốt lành cho một năm mới sắp tới.

Chia sẻ thêm đến bạn cách trang trí 🌟Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đơn Giản🌟

Xem Mâm Ngũ Quả Miền Nam

Giới thiệu đến bạn một số hình ảnh về lễ ngũ quả của người miền Nam.

Mâm ngũ quả miền Nam đơn giản
Mâm ngũ quả miền Nam đơn giản
Mâm cúng ngũ quả ngày Tết của người miền Nam
Mâm cúng ngũ quả ngày Tết của người miền Nam
Lễ ngũ quả của người miền Nam khá đơn giản, nhẹ nhàng
Lễ ngũ quả của người miền Nam khá đơn giản, nhẹ nhàng
Giới thiệu đến bạn những loại quả dùng trong mâm cúng người miền Nam
Giới thiệu đến bạn những loại quả dùng trong mâm cúng người miền Nam

Trưng Mâm Ngũ Quả Ở Miền Nam

Nhìn chung khi chúng ta nắm được những loại quả chính để bài trí thì việc sắp xếp khá đơn giản. Đầu tiên là chuẩn bị một cái mâm hoặc một cái khay đủ để sắp xếp những loại quả này; thông thường mỗi loại quả sẽ có số lượng từ 3 trở lên.

Những loại quả kích thước lớn sẽ nằm ở phía dưới và hướng đến mắt người nhìn. Vậy ta sẽ có đu đủ, dừa, xoài ở phía dưới. Xếp bên trên là mãng cầu và những chùm sung làm sao có thể tạo được hình dáng giống một tòa tháp là được. Thêm 2 – 3 quả thơm để cho mâm ngũ quả vững chắc hơn; hai quả dưa hấu sẽ để bên cạnh khi bài trí xong.

Cũng theo quan niệm thì một số loại quả không nên được bày trên mâm ngũ quả của người miền Nam bao gồm: chuối (thể hiện sự khó khăn, chúi nhủi, nguy khốn), lê; táo (thể hiện sự lê lết, khó phất lên được), cam, quýt (quýt làm cam chịu).

Cách bày biện và trang trí ✨Mâm Ngũ Quả Ngày Tết✨ theo miền Bắc, Trung, Nam

Lễ Ngũ Quả Của Miền Nam

Các loại hoa quả trong miền Nam khá phong phú, người dân nơi đây thường chọn 5 loại quả: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài để bày mâm ngũ quả với mong muốn “Cầu sung vừa đủ sài”.

Ngoài ra, mâm ngũ quả có có thêm chân đế là 3 quả dứa (trái thơm) thể hiện sự vững vàng; mong muốn con cháu đầy nhà. Đặc biệt, trên bàn thờ ở các gia đình thường bày thêm cặp dưa hấu xanh vỏ; đỏ lòng tượng trưng cho lòng trung nghĩa và trinh tiết của người phương Nam. Ở miền Nam, người dân thường kiêng kị bày một số loại quả. Vì theo cách phát âm tên gọi mang ý nghĩa không tốt như:

 • Chuối: phát âm giống chúi thể hiện sự nguy khó, làm ăn không phất lên được.
 • Lê, táo: Lê lết, làm ăn dễ đổ bể, dễ thất bại.
 • Cam, quýt: “quýt làm cam chịu”.

Tổng hợp những kiểu 🌌Mâm Ngũ Quả Đẹp🌌 đặt lên bàn thờ

Cách Chọn Ngũ Quả Của Miền Nam

Cách chọn ngũ quả của người miền Nam bạn cần biết.

Cách chọn các loại quả bày trong ngày Tết

 • Chọn quả mới chín tới để vẫn có màu sắc tươi và bày được lâu.
 • Chọn quả chắc tay, không bị dập, trầy xước, còn cuống và lá.
 • Không nên rửa quả sẽ làm quả nhanh bị héo hoặc hỏng nếu có chỗ đọng nước.

Dưới đây là cách chọn một số loại hoa quả tươi ngon bày mâm ngũ quả.

 • Chọn bưởi bày mâm ngũ quả: Chọn quả có màu vàng đẹp, dáng tròn đều.
 • Chọn dưa hấu Tết: Chọn quả cuống nhỏ, héo khô lại; núm dưa tròn đều, hơi lõm; vỏ căng tròn, sọc đen nổi rõ; phần bên dưới càng bé, càng lõm sâu thì dưa càng ngọt.
 • Cách chọn xoài: Chọn quả tươi, có màu vàng đẹp, cầm chắc tay; da căng bóng không bị sần hoặc bầm dập.
 • Cách chọn trái thơm: Chọn quả màu vàng sẫm hoặc cam nhạt, lá xanh, có độ cứng vừa phải.

Ngũ quả của người miền Nam có đôi chút của người miền Bắc, mang tính đơn giản và thực tế hơn. Tuy nhiên, tất cả cũng đều thể hiện lòng thành kính đến bậc bề trên và cầu mong những điều tốt đẹp nhất.

Viết một bình luận