Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Nam ❤️ Cách Chưng Bày Đẹp Nhất

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Nam ❤️ Cách Chưng Bày Đẹp Nhất ✔️ Đặt lễ ngũ quả tượng trưng điều gì trong quan niệm của người miền Nam?

Gợi ý thêm đến bạn thông tin về chủ đề tử vi tại Tuvihangngay.vn. Cùng tìm hiểu xem vận mệnh hiện tại và tương lai của mình như thế nào bạn nhé.

Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Nam

Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt Nam. Trước là thờ cúng tổ tiên, sau là ước mong năm mới được an khang, thịnh vượng hơn năm trước. Mỗi loại quả khi bày trên ban thờ đều có ý nghĩa riêng. Vì vậy các gia đình cần hiểu và nắm rõ để gửi gắm ước nguyện; cầu mong của mình trong năm mới.

Dù là loại quả gì, mâm ngũ quả vẫn mang một ý nghĩa chung: dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành trong gia sự. Mỗi loại quả đều có mùi vị, màu sắc riêng và cũng mang những ý nghĩa nhất định. Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại khác nhau; mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ, thông qua tên gọi và màu sắc.

Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại khác nhau, mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ; thông qua tên gọi và màu sắc. Ngoài ra, “ngũ” còn thể hiện ước muốn của người Việt đạt được ngũ phúc lâm môn: Phúc, quý, thọ, khang, ninh.

Giới thiệu thêm đến bạn cách bày ☪️Mâm Cỗ Trung Thu Độc Đáo☪️ và ấn tượng

Mâm Ngũ Quả Ở Miền Nam Tượng Trưng Cho Điều Gì

Nếu như ở miền Bắc người dân vẫn chọn số quả lẻ khi chưng mâm ngũ quả ngày Tết; thì người dân miền Nam lại thoải mái hơn khi không quan trọng chuyện chọn số quả lẻ hay chẵn mà chủ yếu chọn ý nghĩa của loại quả khi chưng.

Với người dân miền Nam mâm ngũ quả ngày Tết luôn thể hiện cho 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đây là 5 yếu tố được cho là đã cấu thành nên vũ trũ trong quan niệm của người Việt nói riêng và của văn hóa Á Đông nói chung. Mâm ngũ quả ngày tết của người dân miền Nam đều mang một nghĩa chung sâu sắc đó là thể hiện lòng hiếu thảo; ước mong những điều tốt lành cho một năm mới sắp tới.

Tiết lộ cách trang trí 🔰Mâm Ngũ Quả Miền Nam🔰 đơn giản mà đẹp nhất

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Nam Gồm Những Quả Gì

Người dân Nam Bộ rất cầu kỳ trong khâu lựa chọn những loại quả xuất hiện trong mâm ngũ quả cúng gia tiên.

Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Nam thường có các loại quả: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung (theo câu: “Cầu sung vừa đủ xài”), thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa), thể hiện sự vững vàng. Điều đặc biệt mâm ngũ quả ở miền Nam không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh.

Nếu như người miền Bắc, nải chuối xanh dần như không thể không có trên mâm ngũ quả thì người miền Nam lại kiêng kỵ. Mâm ngũ quả của người miền Nam không bao giờ có chuối. Vì loại quả này tên gọi có âm giống từ “chúi” thể hiện sự nguy khó. Bên cạnh đó, quả cam cũng ít được có mặt trong mâm ngũ quả ngày Tết. Vì câu “quýt làm cam chịu”; hoặc trái lê cũng ít xuất hiện vì đồng nghĩa với “lê lết”,…

Mâm ngũ quả người miền Nam thường là: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung; đọc chệch thành các tên “cầu vừa đủ xài” hoặc “cầu vừa đủ sung”.

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Nam

Do trái cây ngày càng nhiều, loại nào cũng ngon, bổ nên để thể hiện cao nhất lòng hiếu thảo đối với tổ tiên. Đồng thời cũng nhằm thể hiển tính trình bày mỹ thuật trong con mắt thẩm mỹ độc đáo của nhân dân; nên mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn.

Và người ta cũng không câu kệ cứng nhắc “ngũ quả” nữa mà có thể là bát, cửu, thập quả. Nhiều hơn, nhưng người ta vẫn gọi là “mâm ngũ quả” và, dù đựng trong đĩa cũng vẫn gọi theo xưa là “mâm.” Bởi đó là một “sản phẩm văn hóa” đã xác lập trong quá trình lịch sử lâu dài; được khuôn đúc theo quan niệm về “bộ ngũ hoàn hảo.”

Có thể bạn quan tâm đến 💛Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc💛 chuẩn nhất

Cách Chưng Mâm Ngũ Quả Miền Nam

Cách bày đơn giản là chọn những trái lớn như đu đủ, dừa; mãng cầu đặt lên mâm trước để lấy thế. Sau đó bày những quả nhỏ hơn lên trên; sắp xếp hợp lý để mâm ngũ quả có hình thù giống như một ngọn tháp. Riêng cặp dưa hấu thì được dùng để đặt hai bên sau khi mâm ngũ quả đã hoàn thành.

Mâm ngũ quả ngày Tết là nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Dù có khác nhau giữa các vùng miền nhưng trên hết đều thể hiện sự thành kính hướng về nguồn cội; tổ tiên và ước mong một năm mới an khang, hạnh phúc và đủ đầy.

Hướng dẫn cách bày trí 🌿Mâm Ngũ Quả Miền Bắc🌿 cực đẹp

Mâm Ngũ Quả Cầu Dừa Đủ Xoài Sung

Sách Tết cổ truyền người Việt (PGS Lê Trung Vũ chủ biên) cho rằng miền Nam hoa quả phong phú nên mâm ngũ quả có nhiều loại. Tuy vậy, nhiều nhà bày mâm ngũ quả theo mong ước Cầu vừa đủ xài: Cầu (mãng cầu), vừa (quả dừa), đủ (đu đủ), sài (quả xoài). Các loại quả này được bày trên bàn thờ lấy may với hy vọng trong năm lúc nào trong nhà cũng đủ tiền để tiêu xài.

Điểm qua các loại trái cây trong mâm ngũ quả:

  • Mãng cầu: tượng trưng cho việc cầu được ước thấy
  • Dừa (phát âm giống như “vừa”): ước mong mọi thứ vừa đủ
  • Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy.
  • Xoài (phát âm giống như “xài”): Cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.
  • Sung: Gắn với biểu tượng sung mãn, sức khỏe và tiền bạc.

Bật mí cách bày và trang trí 🔮Mâm Ngũ Quả Trung Thu Độc Đáo🔮

mâm ngũ quả ngày têt miền nam

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ở Miền Nam

Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” ước mong năm mới đủ đầy; sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Mâm ngũ quả của người miền Nam thể hiện rõ tính bình dị, dân dã và hóm hỉnh. Mỗi người một cuộc sống và mong muốn khác nhau, biết là nào là “đủ”; nhưng ai cũng chỉ cần đủ mà thôi. Người miền Nam kỵ cúng một số loại quả; vì theo phát âm tên gọi mang ý nghĩa không tốt, như:

  • Chuối: Chúi nhủi, làm ăn không phất lên được.
  • Lê, táo (bom): Lê lết, đổ bể, dễ thất bại.
  • Cam, quýt: Quýt làm cam chịu.

Ngoài ra mâm ngũ quả miền Nam còn có thêm một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng tượng trưng cho sự may mắn và trái thơm (quả dứa) để tượng trưng cho con cái đủ đầy.

Chia sẻ thêm đến bạn cách trang trí 🌟Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đơn Giản🌟

mâm ngũ quả ngày tết miền nam

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Của Người Miền Nam

Cứ vào 28 tháng Chạp Âm lịch các gia đình đều cho bày mâm ngũ quả ngày Tết với nhiều sản vật khác nhau trên bàn thờ. Do đặc trưng về văn hóa, địa lý, thời tiết và sản vật nên mỗi miền Bắc – Trung – Nam lại có mâm ngũ quả với hình thức và ý nghĩa khác nhau.

Mâm ngũ quả tựu chung lại thường thể hiện cho những mong ước của người Việt vào một năm mới tốt đẹp hơn; gói gọn trong 5 chữ “phúc, quý, thọ, khang, ninh” – có nghĩa là giàu có; sang trọng, sống lâu, mạnh khỏe, an toàn.

Từ Bắc vào Nam, các loại trái cây dùng để bày trên mâm ngũ quả đa dạng; với biểu tượng về điều ước của gia đình, mang những màu sắc chung như xanh lá (cân bằng, bình yên), đỏ, cam (may mắn), vàng (phát tài lộc). Mâm ngũ quả truyền thống có các loại quả như: Chuối xanh – Tượng trưng cho gia đình sum vầy; quây quần, đầm ấm, bao bọc và chở che.

Phật thủ xanh – bàn tay phật che chở cho cả gia đình; Bưởi vàng – Cầu ước sự an khang, thịnh vượng; Thanh long đỏ – Rồng mây hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc; Đu đủ vàng- Thịnh vượng, đủ đầy.

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam giản đơn, gần gũi và thể hiện lòng thành kính của con cháu đến bậc bề trên. Đồng thời cầu mong một năm mới tốt đẹp, may mắn và vui vẻ hơn.

Viết một bình luận