Mâm Cơm Cúng 30 Tết ❤️ Mâm Cúng Ông Bà Ngày Cuối Năm

Mâm Cơm Cúng 30 Tết ❤️ Mâm Cúng Ông Bà Ngày Cuối Năm ✔️ Lễ vật cúng tổ tiên ngày cuối năm theo phong tục miền Bắc, Trung, Nam.

Chia sẻ thêm đến bạn bài viết về tử vi hằng ngày, tử vi trọn đời tại Tuvihangngay.vn.

Mâm Cơm Chiều 30 Tết

Ngày 30 là ngày cuối cùng của năm cũ để chuẩn bị bước qua năm mới. Mâm cỗ cúng tất niên vào chiều 30 có rất nhiều ý nghĩa cả về tín ngưỡng lẫn tinh thần. Người Việt hay các nước phương đông khác đều rất coi trọng các lễ nghi này. Vậy mâm cúng ngày 30 có ý nghĩa gì bạn đã biết chưa?

Mâm cúng lễ 30 tết

Về ý nghĩa tín ngưỡng
Người Việt Nam có tín ngưỡng thờ người đã khuất trong gia đình đó là tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Mâm cúng vào ngày 30 để con cháu tỏ lòng thành kính, cảm tạ ơn đức sinh thành, dưỡng dục. Ngoài việc hiếu kính với tổ tiên thì còn là dịp cầu xin tổ tiên phù hộ độ trì cho thế hệ đi sau.

Về ý nghĩa tinh thần
Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng như trên thì mâm cỗ cúng ngày 30 tết còn mang thêm ý nghĩa tinh thần. Dịp tết đến xuân về con cháu xa gần đều đoàn tụ; sau khi mâm cỗ đã cúng xong thì sẽ lấy xuống cho con cháu hưởng lộc. Vì thế mâm cỗ tất niên ngày 30 còn có giá trị văn hóa gia đình; thể hiện ý nghĩa sum họp.

Tất niên là dịp mà mọi người hay mời nhau đến nhà để ăn tất niên cuối năm. Bà con, cô bác, anh em, bạn bè hội ngộ; trẻ nhỏ sẽ được người lớn dẫn theo để biết họ biết hàng. Xung quanh mâm cỗ cúng ngày 30 tết quả thật có nhiều giá trị tinh thần.

Mâm cơm cúng 30 Tết
Mâm cơm cúng 30 Tết

Mâm Cơm Cúng Ngày 30 Tết Gồm Những Món Gì

Ở miền Bắc, một mâm cúng tất niên truyền thống thường gồm những món sau:

Bánh chưng, giò các loại (giò lụa, giò xào, giò bò), gà luộc, thịt đông; nem rán, đĩa xào thập cẩm (su hào, mộc nhĩ, miến, lòng gà), canh măng, chè kho, dưa hành muối; nộm đu đủ thịt bò khô hoặc nộm su hào, canh miến. Ngoài các món mặn, gia chủ dâng hoa tươi hoặc cành đào nhỏ, trầu cau, trà rượu, gạo muối.

Với các gia đình cúng chay thì có thể dâng cúng mâm cơm chay đơn giản hơn: Bánh chưng chay, chè kho, chè bà cốt (chè con ong), cơm, đậu rán, giò chay; canh củ quả chay hoặc canh măng chay, nộm đu đủ, xôi đậu xanh.

Ở miền Trung và miền Nam, mâm cúng có thể khác biệt một chút. Mâm cúng ở miền Trung thường gồm: bánh chưng, bánh tét, đĩa dưa món, đĩa giò lụa Huế, đĩa gà bóp rau răm; đĩa thịt đông, đĩa chả Huế, đĩa thịt heo luộc, giá chua, bát ninh măng khô, bát miến Huế, đĩa cá chiên, hay đĩa ram.

Mâm cúng tất niên miền Nam gồm các món: bánh tét kèm đĩa củ cải ngâm nước mắm; canh măng nấu (dùng măng tươi thay cho măng khô); thêm bát canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu (thịt heo, trứng với nước dừa); đĩa thịt heo luộc, đĩa gỏi tôm thịt, nem rán, chả giò, dưa giá, củ kiệu.

Chia sẻ đến bạn những món trong 🔰Mâm Cơm Cúng Ngày Tết🔰 đầy đủ và chi tiết nhất

Mâm Cơm Cúng 30 Tết Gồm Những Gì

Mâm cúng Tất niên không nhất thiết phải cầu kỳ, bày vẽ; quan trọng nhất vẫn là tấm lòng, thể hiện được sự chu toàn; thành tâm của mình với bề trên. Người ta có thể tùy ý chuẩn bị những món ăn theo sở thích của từng vùng miền.

Bánh Chưng, Dưa Hành

Bánh chưng, dưa hành đã trở thành truyền thống không thể thiếu với ước mong có một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Chính vì vậy, mâm cỗ cúng trời đất gia tiên vào gày 30 Tết nhất định phải có bánh chưng.

Thấy bánh chưng là thấy không khí Tết ngập tràn. Theo sự linh hoạt của phong tục tập quán; người dân miền Tây Nam Bộ thường dùng bánh tét thay cho bánh chưng.

Canh Bóng Thả

Canh bóng thả, hay canh bóng thập cẩm là một món ăn không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết của miền Bắc. Canh bóng thả được nấu từ nước hầm xương, bóng bì và các loại rau củ như súp lơ; su hào, cà rốt, đậu Hà Lan,…

Để nấu được món canh này cần không ít sự tỉ mỉ, kỳ công, tinh tế trong từng công đoạn của người nội trợ. Vì thế, món ăn này ít xuất hiện trong bữa cơm hằng ngày mà trở nên trang trọng và đặc biệt hơn vào mỗi dịp sum họp, đoàn viên.

Chân Giò Hầm Măng

Măng là nguyên liệu yêu thích được nhiều gia đình chọn lựa, để dành và chế biến trong dịp Tết.

Măng có mùi thơm đặc trưng, vị thanh thanh chua nhẹ làm cho món ăn bớt ngán ngậy; khi kết hợp với chân giò tạo nên món ăn có hương vị hoàn chỉnh. Chân giò hầm măng phổ biến ở nhiều gia đình trên khắp mọi miền đất nước

Canh Khổ Qua

Phổ biến với người dân Nam Bộ, canh khổ qua được dùng nhiều trong mâm cúng ngày Tết với mong muốn những điều đau khổ; không may mắn sẽ nhanh chóng qua đi.

Thịt Gà Luộc

Thịt gà luộc là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng của hầu hết mọi gia đình; đặc biệt là vào dịp Tết.

Theo quan niệm xưa, gà mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, biểu tượng cho sự cương trực, mạnh mẽ; là mối liên giao giữa ngày và đêm, mang đến niềm tin và hi vọng.

Giò Lụa, Giò Bò, Giò Thủ

Giò lụa được chế biến từ thịt nạc heo tươi ngon đem giã nhuyễn; quyện với hương vị nước mắm ngon, gói trong lá chuối và đem luộc.

Giò bò cũng có cách làm như giò lụa, nhưng thành phần chính từ thịt bò. Nhiều gia đình lại chuộng giò thủ, giòn giòn sần sật không ngán.

Gỏi Nộm

Gỏi rất đa dạng và dễ làm, lại dễ ăn, mang lại cảm giác nhẹ nhàng, không ngấy dầu mỡ. Chính vì vậy, trong mâm cúng của mỗi gia đình đa phần để có gỏi. Người miền Nam chuộng gỏi tôm thịt ngó sen, miền Bắc chuộng gỏi miến trộn. Hoặc tùy vào điều kiện và sở thích, từng gia đình sẽ chọn cho mình những món gỏi phù hợp.

Nguyên liệu chính của món ăn này bao gồm thịt băm, miến, hành lá. nấm hương,…gói trong bánh tráng, đem chiên ở nhiệt độ cao, tạo nên độ giòn và thơm cho từng cây nem cây chả. Biến tấu một chút nguyên liệu để làm những món chả giò mới như chả giò tôm bắp, chả giò tôm thịt bằm,..

Thịt Kho Tàu

Thịt kho tàu vốn đã thân quen với bữa cơm gia đình. Nhưng chỉ có vào dịp Tết, người ta mới có đầy đủ không gian để thưởng thức món ăn này đúng nghĩa. Món ăn là sự kết hợp giữa thịt heo ba chỉ; trứng vịt hoặc trứng gà và các nguyên liệu khác. Món ăn thể hiện sự hòa hợp âm dương, trên dưới thuận hòa trong gia đình.

Bữa cơm Tất niên vô cùng quan trọng, bởi quanh năm suốt tháng; chúng ta tất bật với công việc và cuộc sống của riêng mình, chỉ sum họp đoàn viên vào bữa cơm cuối cùng của năm. Đó là khoảnh khắc mọi người trở về với gia đình mình, cùng quây quần lại; bỏ qua hết những lo toan muộn phiền trong cuộc sống, cùng nhau đón một năm mới với những niềm tin và hi vọng mới.

Mâm Cơm Cúng 30 Tết Miền Bắc

Cách làm mâm cỗ cúng tất niên kiểu miền Bắc với những món như giò, chả, thịt gà; canh măng, miến, bóng thả, mọc nấm thả

Mâm cúng tất niên của người miền Bắc thường gồm 4 đĩa và 4 bát. 4 đĩa gồm: thịt gà, giò, chả quế, thịt lợn. Ngoài ra có thêm đĩa xôi gấc để cầu mong một năm mới may mắn.

Bốn bát gồm: bát chân giò hầm măng, bát bóng thả, bát miến dong và bát mọc nấm thả. Với những gia đình khá giả, giàu có thì bốn bát, bốn đĩa được biến tấu thành sáu bát; sáu đĩa hoặc tám bát, tám đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Bốn bát thêm gồm bát su hào thái chỉ ninh kỹ, bát chim câu hầm nguyên con; bát gà tần hoặc bào ngư hay vi cá hầm. Bốn đĩa thêm gồm đĩa thịt đông, đĩa giò thủ, đĩa nem rán và đĩa nộm su hào, đĩa nộm rau cần, cuốn diếp hay cuốn bỗng.

Ngoài ra, mâm cỗ Tết ở miền Bắc không thể thiếu được bánh chưng ăn kèm với hành muối cũng như đĩa dưa chua để chống ngấy.

Gợi ý những 💙Thực Đơn Mâm Cơm Cúng Tất Niên💙 dành cho mọi nhà

Mâm Cơm Cúng 30 Tết Miền Trung

Với ý nghĩa mong muốn no ấm, hạnh phúc, ước cầu một năm mới đầy đủ; thịnh vượng và phát đạt, mâm cỗ cúng tất niên của nhiều gia đình cũng vì thế càng phải đầy đủ hơn.

Theo phong tục miền Trung thì mâm cơm tất niên đầy đủ các món như: bánh chưng, bánh tét, giò lụa huế, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua… Gia đình nào tươm tất thì có thêm đĩa bát miến Huế, đĩa thịt đông, chả huế, đĩa dưa món, bát canh măng khô, đĩa cá chiên…

Thông thường, một mâm cúng tất niên bao gồm: mâm ngũ quả, hương hoa; giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, trà, rượu, bánh chưng và mâm cỗ thức ăn (chay hoặc mặn).

Ở miền Trung, mâm cúng thì tùy theo hoàn cảnh sẽ có món mặn gồm thịt heo; thịt gà, hoặc cả hai loại, các món xào, canh… Nhưng khác với miền Bắc, cúng giao thừa phải có gà sống thiến thì ở miền Trung; mâm cúng giao thừa đơn giản chỉ gồm một ít bánh trái, mứt và xôi chè. Người miền Trung quan niệm rằng, mâm cúng giao thừa là vật phẩm cho sáng mùng một do đó đầu năm mới nên đón nhận những thứ thanh tao, ngọt ngào…

Mâm Cơm Cúng 30 Tết Miền Nam

Thực đơn mâm cơm cúng Tất Niên rất đa dạng và hấp dẫn. Mỗi vùng miền sẽ có những nét đặc trưng riêng về ẩm thực ngày Tết.

Đối với mâm cúng tất niên miền Nam:

Thịt Kho Tàu

Nếu như ở miền Bắc nổi tiếng với món thịt kho đông, thì trong mâm cơm cúng Tất Niên miền Nam không thể nào thiếu món thịt kho Tàu.

Thịt heo sau khi được cắt thành cục, nêm nếm gia vị rồi rim với nước dừa. Cho ra được món ăn thơm ngon, béo ngậy mà không ngán. Chắc chắn sẽ là món ăn “hao cơm” trong những bữa tiệc Tất niên.

Bánh Tét

Mâm cơm cúng Tất niên ngày Tết của người miền Nam sẽ không còn đặc sắc và hấp dẫn nếu thiếu đi dĩa bánh Tét thơm lừng được làm từ nếp, đậu xanh và thịt mỡ.

Người dân nơi đây quan niệm rằng, bánh tét tượng trưng cho sự gắn kết, sum vầy và hạnh phúc. Do đó, bánh Tét chính là món ăn nhất định phải có trong bữa cơm Tất niên của mọi nhà.

Củ Kiệu Ngâm

Sẽ tuyệt vời biết bao nếu trong mâm cơm cúng Tất niên có đủ bánh tét, củ kiệu. Sự cay nồng chua ngọt của củ kiệu ăn kèm với bánh tét dẻo thơm sẽ tạo ra hương vị thơm ngon không lẫn vào đâu được.

Không chỉ vậy, củ kiệu còn tượng trưng cho sự vinh hoa, phú quý; thành công viên mãn, tiền bạc và tài lộc luôn sung túc đầy nhà. Bởi vậy, mà mâm cỗ Tết của người dân miền nam không thể thiếu đi món ăn độc đáo này.

Canh Khổ Qua Nhồi Thịt

Cũng giống như tên gọi của nó, người miền Nam dùng canh khổ qua nhồi thịt trong mâm cơm cúng Tất niên ngày Tết.

Với mong ước mọi buồn phiền, đau đớn, khổ cực mau chóng qua đi. Để chuẩn bị cho một năm mới bình an, may mắn và yên vui.

Giò Chả

Được chế biến từ thịt heo xay nhuyễn; nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi gói vào lá chuối để hấp. Giò chả cho đến nay được coi là món ăn ngày Tết không thể thiếu trong bữa cơm Tất niên của người dân miền Nam.

Không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn, giò chả còn mang một ý nghĩa đặc biệt. Miếng giò thơm ngon không chỉ tượng trưng cho sự trong trắng, thanh lịch. Mà nó còn mang lại phú quý, giàu sang và ấm no hạnh phúc trong gia đình.

Hướng dẫn cách chuẩn bị 💚Mâm Cơm Cúng Gia Tiên💚 theo phong tục Bắc, Trung, Nam

Mâm Cơm Cúng 30 Tết Đơn Giản

Bữa cơm ngày cuối năm được làm thịnh soạn hơn ngày thường. Tùy từng vùng miền mà có những đặc trưng riêng; như miền Bắc hay có canh móng giò hầm măng, miến lòng gà, xôi, bánh chưng, nem, giò lụa, giò xào…

Miền Trung hay có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua…; miền Nam hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò…

Mỗi gia đình bày trí mâm lễ cúng một khác; tuy vậy cỗ cúng (mặn hay chay) nên đặt ở dưới cái bàn con bên dưới. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, quả tươi, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng. Cũng có thể đặt bánh chưng, xôi, chè trên bàn thờ chính. Không nên cắm “cành vàng lá ngọc” (hàng mã) lên bàn thờ vì có chứa nhiều trường khí âm bất lợi.

Mâm ngũ quả dành cúng gia tiên nên chọn các loại hoa quả thông dụng; ăn được, đẹp mắt và phải là hoa quả vừa đủ chín có thể ăn được. Hoa quả xanh, hoa quả giả (bằng nhựa) không được dùng cúng gia tiên. Đĩa/mâm ngũ quả không đặt trước chính giữa bát hương vì chắn mất trục khí chính, mà nên để ở hai bên.

Tùy từng vùng miền mà có những đặc trưng riêng trong mâm cỗ cúng tất niênTùy từng vùng miền mà có những đặc trưng riêng trong mâm cỗ cúng tất niên.

Mâm Cơm Cúng Ngày 30 Tết

Trên bàn thờ chính bạn nên đặt các loại hoa quả tươi hay trái cây và một ít vàng mã tượng trưng còn mâm cơm cúng thường được đặt dưới một chiếc bàn con ở phía dưới. Bạn cũng có thể đặt bánh chưng và xôi chè lên bàn thờ chính.

Đối với mâm ngũ quả cúng gia tiên nên chọn những loại trái cây thông dụng và ăn được. Bạn nên chưng mâm ngũ quả đẹp mắt và nên chọn những loại vừa chín tới, không nên chọn trái cây quá xanh hay quá chín. Bạn cũng nên tránh mua hoa quả xanh hay các loại trái cây bằng nhựa. Mâm ngũ quả nên đặt về 2 phía của bàn thờ tuyệt đối không được để trước chính giữa của bát hương. Có thể mua đồ thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên mới theo quan niệm đón chào năm.

Hoa bày trên bàn thờ trong mâm cúng ngày 30 Tết cũng phải là hoa tươi; không nên dùng hoa giả hay hoa nhựa. Tùy thuộc vào từng vùng miền mà bạn chọn hoa cho thích hợp nhất. Bình hoa cũng nên để về 2 phía của bàn thờ không nên để trực diện.

Điều đặc biệt là trong bữa cơm cùng này phải có mặt đầy đủ của các thành viên trong gia đình để tỏ vẻ thành kính với người đã khuất và cùng gia đình sum vầy sau một một năm làm việc vất vả. Cầu mong gia tiên phù hộ cho các thành viên trong năm mới làm ăn thêm phát đạt và thành công hơn.

Bật mí cách chuẩn bị và bày trí 📌Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Giêng📌 chuẩn nhất

Mâm Cơm Cúng Chiều 30 Tết

Chiều 30 Tết, như thường lệ, người Việt sẽ chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên. Đây là một nét văn hóa không thể thiếu mỗi khi Tết đến Xuân về.

Theo quan niệm xưa, gia đình nào càng đông đủ các thế hệ cùng dự bữa tất niên chứng tỏ gia đình đó “phúc lộc đề đa”; càng có nhiều may mắn. Cỗ cúng tất niên mỗi nơi mỗi khác. Nhưng nhất thiết phải có đủ bánh chưng, dưa, hành, giò, nem, thịt đông….

Hơn nữa, dịp Tết, trên bàn thờ tổ tiên không thể thiếu ngũ quả; các đồ lễ đều phải đẹp, tươi tốt nhất. Tùy từng gia đình mà có thêm câu đối đỏ “gậy ông vải” (thường là 2 cây mía còn đủ cả ngọn; lá tươi tốt, buộc khum vào nhau để hai bên bàn thờ).

Sau khi mâm cỗ được sắp xếp đẹp mắt, con cháu cùng nhau kính cáo tổ tiên vừa là để tỏ lòng hiếu thảo; vừa là để mời gia tiên về ăn tết cùng gia đình. Từ xưa đến nay, bữa cơm gia đình không chỉ là bữa ăn đơn thuần để hưởng thụ; mà không khí của bữa ăn còn có giá trị tinh thần rất lớn. Đó là những khoảnh khắc sum họp, là nơi để thể hiện sự tôn trọng; yêu thương nhau của các thành viên trong gia đình.

Tất cả vừa cùng nhau ăn, vừa cùng nhau ôn lại những kỷ niệm một năm đã qua. Những niềm vui và cả nỗi buồn, nhớ về người thân đã mất hoặc đang ở xa quê chưa về. Đêm giao thừa của Tết Việt Nam mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đó là ý thức về nguồn.

Mâm Cơm Cúng Ông Bà 30 Tết

Mâm cơm cúng rước ông bà được chuẩn bị tùy vào điều kiện tài chính của mỗi gia đình. Tuy nhiên, mâm cúng thường có những đồ sau:

  • Mâm ngũ quả, đèn nến, hoa tươi, trầu cau, bánh trưng, trà, rượu, giấy tiền vàng mã
  • Mâm cỗ mặn hoặc chay với các món ăn của ngày Tết.

Bên cạnh tùy vào điều kiên thì tùy vào từng vùng miền mà mâm cỗ cúng rước tổ tiên có sự khác nhau, chẳng hạn như:

  • Mâm cỗ rước ông bà ở miền Bắc gồm: miếng lòng gà, móng giò hầm măng, giò xào, giò lụa, bánh chưng …
  • Mâm cỗ rước ông bà ở miền Trung gồm: – Giá chua, thịt heo luộc, gà bóp rau răm, bánh tét, bánh chưng …
  • Mâm cỗ cúng rước ông bà ở miền Nam thường gồm bánh tét, chả giò, nem, gỏi tôm thịt, thịt kho tàu …

Chia sẻ bạn cách bày biện 🔰Mâm Cơm Cúng Giỗ🔰 theo từng vùng miền chuẩn nhất

Cách Cúng Cơm Ngày 30 Tết

Lễ Tất niên tại gia thường được tiến hành vào chiều 30 Tết. Tuy nhiên có những gia đình vì điều kiện thời gian, công việc cũng tổ chức vào các ngày trước đó, 29, 28,27 âm lịch…

Trước khi tiến hành lễ này, các gia đình lau chùi, trang hoàng bàn thờ Phật, bàn thờ Tổ tiên với mâm ngũ quả, hương, hoa tươi, đèn nến đầy đủ. Sau đó trang hoàng nhà cửa với hoa mai, cành đào, chậu quất v.v.

Sau khi công việc chuẩn bị cho gia đình một cái Tết đầm ấm, thiêng liêng vui vẻ hoàn tất, gia chủ phải chuẩn bị mâm cỗ cúng tất niên.

Mâm lễ cúng tất niên thường gồm: Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét)… Cỗ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn, trang nghiêm.

Bữa cơm tất niên làm thịnh soạn hơn ngày thường. Trong bữa cơm tất niên, tất cả mọi thành viên trong gia đình đều phải có mặt đông đủ, người ta nói nhiều chuyện vui vẻ đã qua, động viên nhau cố gắng, tạo nên một không khí gia đình đầm ấm trong những ngày se se lạnh.

Mâm cơm cúng 30 Tết là một phần quan trọng của ngày cuối cùng trong năm. Bạn tham khảo những mâm cúng trên để có một ngày thật ý nghĩa và vui vẻ nhé.

Viết một bình luận